เหตุผลที่คุณต้องเปลี่ยนไปใช้ USB-C Fast Charge


อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คุณจำเป็นจะต้องเปลี่ยนไปใช้ระบบชาร์จแบต USB C Fast Charge เห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้เครื่องชาร์จของสมาร์ทโฟนนั้นไม่ได้มีประสิทธิภาพ เท่าที่ควรโดยบริษัทต่างๆอย่างเช่น Apple นั้นได้ทำการแถมหัวชาร์จที่ใช้เทคโนโลยีเก่าซึ่งทำให้การชาร์จแบตเตอรี่ไม่ได้มีประสิทธิภาพดีเท่าที่ควรโดยในปัจจุบันนี้ในท้องตลาดนั้นมีเครื่องชาร์จ ต่างๆที่มีประสิทธิภาพในการใช้อุปกรณ์ของคุณได้อย่างรวดเร็วมากกว่าเครื่องชาร์จที่แถมมากับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน

เหตุผลที่คุณต้องเปลี่ยนไปใช้ USB-C Fast Charge
เหตุผลที่คุณต้องเปลี่ยนไปใช้ USB-C Fast Charge

โดยทั่วไปในปัจจุบันนี้เครื่องชาร์จสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ตในการชาร์จที่ชื่อว่า USB-C ในปัจจุบันนี้ได้มีการนิยมในการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาร์ทโฟนในรุ่นเรือธงที่มีการตัดสินใจนำพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C มาใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเองซึ่งพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C นี้เป็นรูปแบบของการเชื่อมต่อที่มีความน่าเชื่อถือราคาไม่แพงและสิ่งที่ขาดไม่ได้คือพวกมันนั้นรองรับการชาร์จที่รวดเร็วมากขึ้นด้วยนั่นเอง

ถ้าคุณกำลังใช้งานเครื่องชาร์จที่แถมมากับไอโฟนอยู่แล้วก็การใช้งานเครื่องชาร์จที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วผ่านช่องชาร์จแบต USB-C นั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการชาร์จสมาร์ทโฟนของคนได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

อะไรคือสิ่งที่แตกต่างภายใต้การทำงานของพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB นั้นได้มีเป็นที่รู้จักมาและมีการใช้งานมาถึง 20 ปีแล้วโดยพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-A นั้นเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อรุ่นแรกๆที่มีให้เห็นซึ่งในการเชื่อมต่อนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องหมุนทิศทางของช่องเชื่อมต่อให้ถูกทางถึงจะสามารถทำการเสียบเข้าไปได้หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาให้เป็นพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-B ซึ่งจะพบเห็นได้ในการเชื่อมต่อของปริ้นเตอร์เป็นหลัก และก็มีการพัฒนาพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Mini USB ซึ่งเป็นรูปแบบของการเชื่อมต่อกล้องดิจิตอลที่มีการพบเห็นหรือมีการใช้งานเมื่อ 5-10 ปีที่ผ่านมาและในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาให้เป็นการเชื่อมต่อแบบ Micro USB ซึ่งจะพบได้ในสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ที่ใช้งานในการชาร์จไฟต่างๆอย่างเช่นหูฟังบลูทูธลำโพงบลูทูธเครื่องเล่น MP3 และอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการใช้งานการชาร์จด้วยไฟแรงดัน 5 โวลต์

USB Type C

แต่ในอุปกรณ์ยุคใหม่ใหม่ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ได้มีการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อ USB รุ่นล่าสุดที่เรียกว่า USB Type C ซึ่งจะเข้ามาแทนที่การใช้งานก่อนการเชื่อมต่อแบบ Micro USB ซึ่งข้อดีของการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C นั้นก็คือความสามารถในการเชื่อมต่อได้ทุกทิศทางไม่ว่าจะหมุนทิศทางไหนก็จะสามารถทำการเสียบเข้าไปยังอุปกรณ์และสามารถที่จะชัดหรือส่งข้อมูลได้ซึ่งมีความสะดวกมากกว่าพอร์ตการเชื่อมต่อ Micro USB มากและพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C นั้นยังสามารถจะทำการส่งกระแสชาร์จมือถือกระแสไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ได้รวดเร็วมากกว่าระบบการเชื่อมต่อ USB แบบอื่นซึ่งใน คดีนั้นพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB สามารถที่จะส่งกำลังไฟเข้าไปชาร์จยังอุปกรณ์ได้สูงถึง 100 วัตต์และรองรับการโอนถ่ายข้อมูลที่มีความเร็วมากขึ้นกว่าการเชื่อมต่อแบบ USB ในเวอร์ชั่นอื่นด้วยนั่นเองซึ่งอัตราการเชื่อมต่อของไฟล์ในการส่งผ่านบนสายสัญญาณแบบ USB-C นั้นจะมากกว่าการส่งข้อมูลผ่านสาย USB ชนิดอื่นถึง 20 เท่าอีกด้วย

อุปกรณ์จาก Apple ทำไมยังไม่มีการใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB C ปัจจุบันนี้อุปกรณ์จาก Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iPad นั้นได้มีการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning USB ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการพัฒนามาเฉพาะของทาง Apple เองซึ่งจะทำงานภายใต้การเชื่อมต่อพอร์ตการชาร์จแบบ USB A แต่ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ตั้งแต่สมาร์ทโฟน iPhone 8 ขึ้นมานั้นจะรองรับการชาร์จด้วยความเร็วเทียบเท่าสายการเชื่อมต่อแบบ USB Type C ถ้าคุณเลือกเครื่องชาร์จและสายชาร์จที่เหมาะสมซึ่งอุปกรณ์พวกนี้นั้นจะมีราคาสูงถึง 40 ดอลลาร์หรือราคา 1,200 บาทขึ้นไปจึงจะทำให้คุณสามารถที่จะชาร์จแบตเตอรี่ที่ความเร็วระดับนี้ได้

แต่ในปัจจุบันนี้ทางบริษัท Apple เองอาจจะมีการเปลี่ยนจากพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning ของตัวเองมาใช้การเชื่อมต่อแบบพอร์ต usb-c มาตรฐานซึ่งเพื่อที่จะให้เป็นมาตรฐานเดียวกันตามกฎหมายของสหภาพยุโรปซึ่งได้มีการออกกฎหมายมาเมื่อเร็วๆนี้ซึ่งกำหนดให้มีการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยมาตรฐานที่คาดว่าจะถูกกำหนดให้เป็นมาตรฐานกลางของการเชื่อมต่อน่าจะเป็นการเชื่อมต่อแบบ USB Type C นั่นเอง

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to หม้อหุงข้าวในรถยนต์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

หม้อหุงข้าวในรถยนต์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

หม้อหุงข้าวในรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการหุงข้าวโดยใช้กระแสไฟฟ้าในรถยนต์ในการทำการหุงข้าวซึ่งจะช่วยให้คุณและสามารถแนะนำการใช้งานในการหุงข้าวขณะที่ทำการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายโดยจะเป็นหม้อหุงข้าวที่ใช้กระแสไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากช่องต่อที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ซึ่งจะเป็นกระแสไฟฟ้า 24 โวลต์หรือ 12 โวลต์ให้ใช้งาน
link to โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ เป็นรูปแบบของโคมไฟโซล่าเซลล์ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งบนหัวเสาริมรั้วที่บ้านของคุณเพื่อใช้ในการส่องสว่างในตอนกลางคืนโดยจะเป็นโคมไฟหัวเสาที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จแบตเตอรี่และใช้แบตเตอรี่ในการส่องสว่างในตอนค่ำคืนเพื่อช่วยให้บ้านของคุณนะมีแสงสว่างและปลอดภัยในการใช้งาน โดยข้อดีหลักๆของโคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์นั่นก็คือการที่คุณไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่ากระแสไฟฟ้ารายเดือนให้กับการใช้งานเพียงลงทุนในการติดตั้งเพียงครั้งเดียวตัวเครื่องก็สามารถที่จะใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 2-3 ปีขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายมากและช่วยให้คุณประหยัดมากขึ้น