กาวยูวี รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี


กาวยูวี เป็นประเภทของกาวที่ใช้ในงานเชื่อมวัสดุเข้าด้วยกันซึ่งจะเหมาะสำหรับใช้ในงาน DIY หรือการใช้งานในเชิงพาณิชย์ต่างๆที่มีการใช้งานกาวหรือสารที่ใช้ในการเชื่อมประสานต่างๆไม่ว่าจะเป็นวัสดุจำพวกพลาสติกเหล็กแก้วโลหะอื่นๆหรือแม้กระทั่งกระดาษ

ด้วยกาวยูวีในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่าประสิทธิภาพในการทำงานของกาวยูวีที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการยึดติดชิ้นงานได้อย่างแข็งแรงทนทานและมีประสิทธิภาพมากกว่าการประเภทอื่นและเหมาะสมสำหรับงานบางประเภท

กาวยูวี รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี
กาวยูวี รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

Image by Steve Buissinne from Pixabay

กาว UV คืออะไร? กาวยูวีนั้นเป็นรูปแบบของ กาวที่ต้องการการฉายด้วยแสงอุลตร้าไวโอเลตหรือแสงยูวีในการที่จะทำให้เกิดกระบวนการในการทำให้กาวแข็งตัวหรือทำให้กาวมีคุณสมบัติในการยึดติดที่ดีมากยิ่งขึ้นในระดับโมเลกุลซึ่งจะแตกต่างกันกับ กาวประเภทอื่นที่จะต้องมีการรอให้กาวแห้งแต่กาว UV นั้นจะใช้แสง UV ในการทำให้กาวนั้นแห้งและแข็งได้อย่างรวดเร็ว โดยกาว UV นั้นจะเป็นสารพวกพอลิเมอร์ที่จะใช้แสง UV ในการทำให้การเชื่อมต่อกันระหว่างโมเลกุลนั้นมีความแข็งได้

 

โดยกาว UV นั้นจะมีมาในหลายรูปแบบซึ่งรูปแบบที่สามารถพบได้บ่อยที่สุดนั้นจะเป็นในกลุ่มของสารที่เป็นอีพ็อกซี่หรือกลุ่มอะคริเลตที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุดโดยมักจะมีการตอบสนองต่อแสงอัลตราไวโอเลตที่ดีและทำให้กาวนั้นแห้งเร็วกว่า 9 ประเภทอื่นซึ่งกาว UV นั้นได้รับความนิยมในการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในระดับอุตสาหกรรมและในเชิงพาณิชย์อย่างเช่นในกลุ่มของอาหารเครื่องสําอางยานยนต์และทางการแพทย์ที่กาว UV นั้นสามารถที่จะเข้าไปใช้ในอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนต่างต่างได้อย่างหลากหลาย

 

 

ข้อดีข้อเสียของกาว UV

 

กาว UV นั้นมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?ที่จะเป็นข้อจำกัดในการใช้งานของ กาวยูวีในงานต่างๆซึ่งแน่นอนว่าทุกสิ่งล้วนมีทั้งข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันไปการเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณนะจะช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้งานได้เหมาะสมที่สุดนั่นเองการเข้าใจถึงข้อดีข้อเสียของกาวยูวีนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการเลือกไปใช้งานได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการในการใช้งานของคุณ

 

ข้อดีของกาว UV

 

1.ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น

 

โดยกาว UV นั้นจะทำจากสารเคมี เริ่มทำการแข็งตัวเมื่อสัมผัสเข้ากับแสง UV นั่นหมายถึงว่าพวกมันจะคงสภาพเป็นของเหลวหรือไม่แห้งตราบใดที่ยังไม่โดนส่องด้วยแสง UV ซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการจัดแต่งต่างๆได้ก่อนที่จะทำให้กาวนั้นแห้งซึ่งจะทำให้การติดชิ้นงาน 2 ชิ้นเข้าด้วยกันนั้นมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้นและเมื่อชิ้นงานอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมคุณก็พร้อมที่จะทำการฉายด้วยแสง UV เพื่อทำให้กาวแห้งได้อย่างรวดเร็ว

 

2.กาวยูวีแห้งอย่างรวดเร็ว

 

กาว UV นั้นจะมีความสามารถในการแห้งอย่างรวดเร็วเมื่อสัมผัสเข้ากับแสง UV ซึ่งสามารถที่จะแห้งได้เร็วที่สุดถึง 3 วินาทีเลยทีเดียวซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความรวดเร็วในการทำงานของเครื่องจักรต่างๆในการเชื่อมต่อวัสดุ 2 ชิ้นให้ติดกัน

 

3.มีอุณหภูมิที่ต่ำ

 

การแข็งตัวหรือแห้งตัวของกาว UV นั้นไม่จำเป็นจะต้องอยู่ในอุณหภูมิที่สูงเพื่อทำให้เนื้อกาวระเหยและแห้งแต่จะเป็นการส่องหรือทำให้แห้งด้วยการใช้แสงยูวีที่ตัวเนื้อกาวนั้นจะแข็งตัวได้ทันทีเมื่อสัมผัสกับแสง UV ดังนั้นกาว UV จึงเหมาะสำหรับใช้ในการติดวัสดุที่มีคุณสมบัติที่ไวต่อความร้อนอย่างเช่นพลาสติกเนื้อผ้าหรือโลหะแผ่นบางๆและเนื่องจากว่ากาว UV นั้นจะไม่ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในการทำให้แห้งดังนั้นจึงช่วยให้การใช้งานนั้นมีความประหยัดมากยิ่งขึ้น

 

4. ไม่ต้องใช้ตัวทำละลาย

 

กาวยูวีนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ตัวทำละลายจำนวนมากในการทำให้ตัวเนื้อเก้านั้นมีความเหลวเหมือนกับของเหลวซึ่งตัวทำละลายนั้นจำเป็นต้องใช้ความร้อนในการทำให้แห้งและมีกลิ่นที่ไม่เป็นที่พึงประสงค์รวมถึงมีความเป็นพิษและสามารถที่จะติดไฟได้แต่กาว UV นั้นไม่มีสารที่มีความซับซ้อนและเป็นอันตรายในการใช้งานไม่เกิดแก๊สหรือไอ้ขึ้นขณะที่ใช้งานจึงทำให้กาวยูวีนั้นมีความปลอดภัยในการใช้งานสูงนั่นเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศที่ค่อนข้างแย่นั้นกาว UV จึงเหมาะสำหรับใช้ในการทำงานมากที่สุด

 

ข้อเสียของกาว UV

 

1.อาจจะมีการเปลี่ยนสีเหลืองในบางครั้ง

 

มีการรายงานพบว่ากาว UV นั้นจะมีการเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหลังจากที่ใช้งานไป 1 ถึง 2 ปีซึ่งจะเปลี่ยนจาก 9 หรือเนื้อกาวที่มีความใสกลายเป็นเนื้อกาวสีเหลืองซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานที่ต้องการความใสของเนื้อกาวนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานในระยะยาวได้โดยกาว UV นั้นไม่ได้เหลืองทุกประเภทแต่จะมีบางประเภทเท่านั้นที่มีการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งจะทำให้ตัวเนื้อเก้านั้นมีสีเหลืองออกมาหลังจากที่ใช้ไประยะหนึ่ง

 

2.มีราคาที่แพง

 

ตัวเนื้อกาว UV นั้นมีราคาที่แพงกว่ากาแฟทั่วไปอยู่พอสมควรแต่ว่าไม่ได้แพงมากจนเกินไปซึ่งราคาที่เพิ่มขึ้นมาเพียงเล็กน้อยนั้นอาจจะทำให้ผู้ที่ซื้อมาใช้งานนั้นเปรียบเทียบกันระหว่างกาวปกติและกาวยูวีซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับความสะดวกสบายในการใช้งานและประสิทธิภาพในการใช้งานแล้วกาว UV นั้นที่เรียกว่ามีความคุ้มค่ามากกว่ากาวแบบธรรมดาและในการลงทุนครั้งแรกนั้น ผู้ที่ใช้กาวยูวีจำเป็นต้องซื้อหลอด UV เพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้นจึงทำให้การลงทุนในครั้งแรกนั้นมีราคาที่สูงกว่ากาวทั่วไปนั่นเอง

 

โดยในปัจจุบันนี้มีกาว UV วางขายมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อให้คุณได้เลือกใช้งานซึ่งอาจจะทำให้คุณนั้นสับสนและสงสัยว่าแล้วควรที่จะเลือกซื้อกาว UV รุ่นไหนยี่ห้อไหนดีถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้ดีที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอา กาวยูวีมาแนะนำให้คุณได้เลือกใช้งานซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อกาว UV ที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

 

 

แนะนำ กาวยูวี รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

 

#1 .Kafuter K-303 UV Glue กาวUV แห้งเร็ว

 

Kafuter K-303 UV Glue กาวUV แบรนด์ คาฟูเตอร์รายละเอียดกาว- ตัวกาวมีสีใส ใช้ยึดติดระหว่างอะคริลิคและกระจก, โลหะ, ป้ายอะคริลิค พลาสติก PVC, ABS, PS และอื่นๆโดยอาศัยแสงอัลตาไวโอเลต ( UV ) ช่วยในการทำปฎิกริยาให้กาวแข็งตัว ใช้ในงานที่ต้องการความรวดเร็วเหมาะกับชิ้นงานที่แสง UV สามารถผ่านเข้าถึง มีความแข็งแรงขนาดบรรจุ 50 กรัม ต่อ หลอด.

 

 

#2.กาวUV 5 Second FIX กาวฉายแสงแล้วติดทันที กาวยูวี กาวเอนกประสงค์

 

ใช้ซ่อมแซมและเชื่อมต่อรอยร้าว รอยรั่วได้กับทุกพื้นผิววัสดุ ไม่ทิ้งร่องรอยหรือคราบเลอะเทอะลงบนพื้นผิววัสดุเหมือนกาวทั่วไปสามารถซ่อมแซมสิ่งของ เชื่อมต่อรอยร้าว รอยรั่วได้มากมายหลายชนิดเท่าที่คุณจะนึกได้ฉายแสงแล้วติดทันที เหมาะสำหรับใช้ในการติดวัสดุที่ต้องการความแข็งแรงสูง

 

 

#3.กาวยูวี ไฟUV กาวติดอะคริลิก

 

กาวยูวีเป็นกาวใสไร้คราบ โดยการใช้งานกาวยูวีเช่นติดสแตนเลสกับกระจกอลูมิเนียมกับกระจก โลหะอะคริลิก พลาสติกอัญมณี เพชร พลอยและอื่นๆ คุณสามารถที่จะทำให้ กาวUV แห้ง ได้โดยการผ่านแสงUVเท่านั้นใช้เวลาอันรวดเร็วประมาณ 1-3 นาที หลังจากอบแห้งแล้วจะมีคุณสมบัติ ยึดติดแน่นทนทานและไม่มีคราบกาว ให้กวนใจ ใช้งานง่าย และใช้ได้กับงานหลาย ๆ ประเภท เพียงแค่ วัสดุที่นำมาติด จะต้องใส หรือ เป็นวัสดุ ที่แสงสามารถ ผ่านไปทำ ปฏิกิริยากับกาวได้ เก็บรักษาง่าย เพียงแค่ เก็บในที่ร่ม ในอุณหภูมิห้องทั่ว ๆ ไป เก็บรักษา ได้เป็นปี หลังจากการเปิดใช้งาน.

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้