Artificial Intelligence ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI คืออะไร?


Artificial Intelligence ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI คืออะไร?

 

AI หมายถึงกระบวนการที่ใช้ในการจำลองความฉลาดของมนุษย์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ทำมีการคิดและแสดงเหมือนกับมนุษย์โดยอุปกรณ์เหล่านี้นัดได้ถูกทำการฝึกและสอนด้วยข้อมูลปริมาณมหาศาลโดยสามารถที่จะทำการจดจำรูปแบบของข้อมูลต่างๆและนำเอามาประมวลผลให้ถูกต้องตามความต้องการในการใช้งานได้

 

AI คืออะไร
AI คืออะไร

AI นำเอาไปใช้งานอะไรได้บ้าง?

 

AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์นั้น สามารถที่จะนำเอาไปใช้ในกิจกรรมต่างๆได้อย่างหลากหลายโดยจะเน้นกิจกรรมที่มีการประมวลผลข้อมูลจำนวนมากเพื่อแก้ปัญหาต่างๆในชีวิตประจำวันและช่วยในการอำนวยความสะดวกหรือช่วยให้มนุษย์สามารถที่จะทำการใช้งานสิ่งต่างๆได้ดีขึ้นยกตัวอย่างเช่น

 

 

1.ในทางการแพทย์

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นสามารถที่จะใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลภาพถ่ายทางการแพทย์ภาพเอกซเรย์การวินิจฉัยโรคและการช่วยในการวางแผนการรักษาโรคต่างๆของผู้ป่วยได้อย่างแม่นยำ

 

2.แนวทางการเงิน

 

ปัญญาประดิษฐ์และสามารถที่จะใช้ในการใช้งานในวงการการเงินได้ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินต่างๆข้อมูลเพื่อช่วยในการลงทุนหรือใช้ในการตรวจจับกิจกรรมต่างๆทางการเงินที่ผิดปกติช่วยให้การทำงานในด้านการเงินการลงทุนนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้ง่ายขึ้น

 

3.ในด้านการศึกษา

 

AI สามารถที่จะช่วยให้นักเรียนหรือผู้เรียนนั้นสามารถที่จะทำการเข้าถึงและช่วยเหลือในการใช้งานหรือการเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้นช่วยเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการศึกษาได้ลึกขึ้น

 

4.การขนส่งและโลจิสติกส์

 

AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นสามารถที่จะใช้ในการเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดในการเดินทางเพื่อช่วยในการลดปริมาณพลังงานที่ใช้ไปรวมถึงลดระยะเวลาทำให้การเดินทางต่างๆมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นการใช้ในการควบคุมพาหนะที่ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือระบบช่วยเหลือในการขับขี่ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่ทำการขับขี่และเดินทางได้ปลอดภัยขึ้น

 

5.สินค้าและบริการ

 

ปัญญาประดิษฐ์สามารถที่จะใช้ในการช่วยเหลือลูกค้าในการให้ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับสินค้าและบริการรวมถึงการจัดการต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยในการลด แรงงานมนุษย์ในการให้บริการในด้านต่างๆได้มากยิ่งขึ้นช่วยให้สามารถที่จะให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

6.โรงงานอุตสาหกรรม

 

AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นสามารถที่จะใช้ในการใช้งานในการวิเคราะห์การทำงานหรือการควบคุมเครื่องจักรต่างๆในกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพการทำงานที่สอดคล้องกันระหว่างระบบต่างๆภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่จะใช้ในการลดปริมาณแรงงานคนลงไปได้มากขึ้นสามารถที่จะทำการเพิ่มโปรดักติวิตี้ได้สูงขึ้นและระบบ AI นั้นไม่จำเป็นจะต้องพักซึ่งสามารถที่จะทำงานได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน

 

 

7.ในด้านการเกษตร

 

AI สามารถที่จะช่วยในการวางแผนจัดการในการปลูกพืชระบบน้ำชลประทานระบบการให้น้ำระยะเวลาที่ใช้ในการเก็บเกี่ยวและกำหนดระยะเวลาต่างๆเกี่ยวกับการดูแลพืชไม่ว่าจะเป็นการให้ปุ๋ยให้น้ำให้อาหารให้แสงต่างๆที่จะช่วยให้การปลูกพืชนั้นสามารถที่จะควบคุมปัจจัยต่างๆได้ดีมากขึ้นทำให้ได้ผลผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น

 

 

จะเห็นได้ว่าปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นสามารถที่จะนำเอาไปใช้ได้ในแทบจะทุกงานหรือทุกสาขาอาชีพซึ่ง AI จะถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์ช่วยให้ทำงานที่มีขั้นตอนยุ่งยากน้อยลงช่วยลดระยะเวลาและเพิ่มผลผลิตได้สูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกันกับการที่ไม่ใช้ระบบ AI เพราะฉะนั้นแล้ว AI หรือปัญญาประดิษฐ์จึงมีความสำคัญในอนาคตที่จะช่วยให้เรานั้นสามารถที่จะทำสิ่งต่างๆได้สะดวกรวดเร็วและง่ายดายเพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

 

ตัวอย่างระบบ AI ที่ใช้งานในปัจจุบันนี้

 

ระบบ AI ที่ใช้งานในปัจจุบันนี้ซึ่งเราอาจจะไม่รู้ตัวว่าเรากำลังใช้งานระบบ AI หรือระบบปัญญาประดิษฐ์อยู่ซึ่งสามารถที่จะทำการยกตัวอย่างให้เห็นได้ได้แก่ระบบการค้นหาข้อมูลด้วย Google ซึ่งคุณอาจจะไม่รู้ตัวว่าทาง Google ได้ทำการนำเอา ระบบปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการแสดงผลการค้นหาให้คุณมานานแล้วโดยตัวระบบค้นหานั้นจะนำเอาข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องและตรงกับข้อมูลที่คุณต้องการมากที่สุดทำให้คุณสามารถที่จะค้นหาข้อมูลต่างๆได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อเปรียบกันกับระบบการค้นหาข้อมูลแบบเมื่อก่อนอย่างเช่นการค้นหาข้อมูลในห้องสมุดนั้นจะเห็นได้ว่าระบบการค้นหาข้อมูลผ่านทาง search engine อย่าง Google นั้นสามารถที่จะทำการค้นหาข้อมูลได้รวดเร็วกว่ามีประสิทธิภาพที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

 

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C