Bluetooth คืออะไร ทํางานอย่างไร?


Bluetooth เป็นเทคโนโลยีไร้สายที่ใช้งานคลื่นความถี่สัญญาณวิทยุ นาฬิกาแชร์ข้อมูลระยะใกล้โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้สายเชื่อมต่อคุณสามารถที่จะใช้คลื่นสัญญาณบลูทูธบนอุปกรณ์ของคุณในการแชร์เอกสารต่างๆหรือการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการใช้งานบลูทูธและเพื่อความปลอดภัยนั้นการใช้งานบลูทูธจะต้องมีการจับคู่ก่อนที่จะทำการส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์เพื่อป้องกันการเข้าถึงและการรับส่งไฟล์โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

 

Bluetooth คืออะไร ทํางานอย่างไร?

โดยเทคโนโลยีบลูทูธนั้นได้มีการพัฒนาขึ้นในช่วงปี 1994 ที่มีความพยายามที่จะนำมาใช้ทดแทนการเชื่อมต่อด้วยสายเคเบิลโดย Bluetooth จะใช้คลื่นความถี่ในช่วง 2.4 Ghz เหมือนกับการใช้งานเครือข่ายไร้สายอื่นๆที่มีการใช้งานกันยกตัวอย่างเช่นเครือข่าย WiFi ไร้สายก็ใช้คลื่นความถี่วิทยุในย่านความถี่นี้

 

ซึ่งเทคโนโลยีบลูทูธนั้นจะสามารถที่จะใช้ในการเชื่อมต่อได้ระยะทาง 20 เมตรหรือประมาณ 33 ฟุตและจะปล่อยคลื่นสัญญาณเป็นวงกลมให้เป็นเครือข่ายส่วนตัวหรือ PAN (personal area network) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า piconet ซึ่งสามารถที่จะรองรับอุปกรณ์ได้ตั้งแต่ 2 จนถึง 8 อุปกรณ์โดยเครือข่ายระยะสั้นนี้จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการส่ง ไฟล์เอกสารไปสั่งปริ้นได้แบบไร้สายโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อสายเคเบิลแบบเดิมซึ่งจะทำให้การติดตั้งและใช้งานนั้นมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

 

เทคโนโลยีบลูทูธนั้นใช้พลังงานน้อยและมีราคาที่ถูกในการที่จะนำเอาไปใช้งานมากกว่าเครือข่าย WiFi และเนื่องจากว่าพวกมันนั้นมีกำลังในการรับส่งที่ต่ำจึงทำให้พวกมันไปรบกวนการทำงานของอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ย่านความถี่ 2.4 Ghz เหมือนกันน้อยลง และการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth นั้นมีระยะในการรับส่งและความเร็วในการรับส่งที่ต่ำกว่า WiFi.

 

 

การเชื่อมต่อบลูทูธ

 

อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่มีการรองรับการใช้งานบลูทูธภายในตัวนั้นจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับส่งสัญญาณ Bluetooth ภายในตัวซึ่งจะทำให้ตัวอุปกรณ์นั้นสามารถที่ทำการรับและส่งข้อมูลได้ผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สายซึ่งในการเชื่อมต่อนั้นจะต้องมีการจับคู่ระหว่างตัวอุปกรณ์ 2 ชิ้นที่ต้องการนำมาใช้ร่วมกันก่อนจึงจะสามารถที่จะทำการใช้งานได้ซึ่งการจับคู่นั้นจะต้องทำการจับคู่อุปกรณ์ให้ถูกต้องซึ่งอุปกรณ์แต่ละประเภทนั้นก็จะมีชื่อหรือมี id เฉพาะตัวซึ่งจะทำให้ง่ายในการที่จะเชื่อมต่อโดยในขั้นตอนในการเชื่อมต่อนั้นแต่ละระบบปฏิบัติการก็จะมีขั้นตอนในการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันไป

 

 

ข้อจำกัดของการใช้งานบลูทูธ

 

สำหรับข้อจำกัดหลักๆของการใช้งานบลูทูธนั่นก็คือการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth นั้นจะทำให้มีการดึงเอาพลังงานไปใช้มากขึ้นทำให้บริโภคกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มากขึ้นยกตัวอย่างเช่นสมาร์ทโฟนนั้นถ้ามีการเปิดการเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธเอาไว้ตัวแบตเตอรี่ก็จะหมดเร็วกว่าการปิดบลูทูธหรือการไม่เชื่อมต่อบลูทูธเพราะฉะนั้นแล้วสำหรับการใช้งานที่ต้องการประหยัดแบตเตอรี่นั้นในกรณีที่ไม่ได้ใช้การเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธการปิดคลื่นสัญญาณบลูทูธก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานแบตเตอรี่ได้มากขึ้น

 

และข้อจำกัดหลักอีกอย่างหนึ่งของบลูทูธนั่นก็คือระยะการเชื่อมต่อที่มีค่อนข้างจะจำกัดเพียง 30 ฟุตหรือในระยะ 10 เมตรเท่านั้นและจะลดประสิทธิภาพหรือความเร็วลงเรื่อยๆในพื้นที่ที่มีสิ่งกีดขวางจำนวนมากยกตัวอย่างเช่นผนังหรือกำแพงรวมถึงเพดานที่มีความหนามากๆก็จะสามารถป้องกันคลื่นสัญญาณบลูทูธไม่ให้รับส่งข้อมูลได้เต็มประสิทธิภาพ

 

 

ความปลอดภัยของบลูทูธ

 

การใช้งานเครือข่ายบลูทูธนั้นมีความปลอดภัยอยู่ในระดับหนึ่งซึ่งในการใช้งานนั้นผู้ใช้งานจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้งานอย่างระมัดระวังก็จะทำให้การใช้งานมีความปลอดภัยยกตัวอย่างเช่นการหลีกเลี่ยงที่จะไปเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆที่ไม่ทราบแหล่งที่มาซึ่งผู้ไม่ประสงค์ดีอาจจะทำการเชื่อมต่อและเข้าถึงอุปกรณ์ของคุณได้อย่างง่ายดายและสำหรับอุปกรณ์หรือการเชื่อมต่อบลูทูธในกรณีที่คุณไม่ได้ใช้งานในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดๆนั้นการปิด Bluetooth ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยในการป้องกันการเข้าถึงอุปกรณ์ของคุณได้และยังช่วยให้ตัวอุปกรณ์ของคุณนั้นประหยัดแบตเตอรี่ได้อีกด้วยนั่นเอง

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้