Chatbot คืออะไร?


Chatbot คืออะไร? แชทบอทคือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำการเลียนแบบการพูดหรือสนทนาในภาษามนุษย์ผ่านการเขียนหรือการพูด ก็ได้เพื่อช่วยเหลือให้มนุษย์นั้นสามารถที่จะทำการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆให้เหมือนกับการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์โดยแชทบอทนั้นอาจจะเป็นโปรแกรมง่ายๆที่ใช้ในการโต้ตอบด้วยคำสั่งหรือคำถามง่ายๆหรือการใช้ในการโต้ตอบคำสั่งที่มีความซับซ้อนมากขึ้นได้ขึ้นอยู่กับการเขียนโปรแกรมและรวบรวมข้อมูลต่างๆ

 

Chatbot คืออะไร
Chatbot คืออะไร

 

โดยในการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นคุณอาจจะเคยใช้งานแชทบอทอยู่แล้วโดยที่คุณไม่รู้ตัวยกตัวอย่างเช่นเมื่อคุณทำการใช้งานซอฟต์แวร์บางซอฟต์แวร์ที่จะมีข้อความเข้ามาช่วยเหลือในกรณีที่คุณต้องการความช่วยเหลือ หรือมีการแนะนำการใช้งานซอฟต์แวร์นั้นเมื่อคุณเริ่มต้นใช้งานใหม่ งั้นก็ถือว่าเป็นแชทบอทอีกประเภทหนึ่งที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่ทำการใช้งานต่างๆได้สะดวกขึ้น

 

 

แชทบอททำงานอย่างไร?

 

แชทบอทจะทำงานโดยระบบอัตโนมัติหรือระบบ AI ที่มีการใช้งาน Natural Language processing (NLP)และ Machine Learning (ML)ในการโต้ตอบ ซึ่งก่อนที่จะมีการสามารถที่จะโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ตัวซอฟต์แวร์จะต้องมีการ ฝึกทำการโต้ตอบมากมายหลายล้านครั้งเพื่อความแม่นยำ และเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการโต้ตอบของแชทบอทให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นโดยแชทบอทที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ Siri ซึ่งเป็นแชทบอทประเภทหนึ่งที่ถูกออกแบบมาให้สามารถตอบสนองไปด้วยคำสั่งเสียงได้ซึ่งจะมีการทำงานอยู่บนตัว Server และมีการรับข้อมูลจากอุปกรณ์ไปยังเซิร์ฟเวอร์เพื่อทำการแปลความหมายแล้วทำการส่งข้อมูลกลับมายังตัวอุปกรณ์เพื่อแสดงผล

 

 

แชทบอทมีประโยชน์อะไร?

แชทบอทเป็นระบบ AI ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้กับผู้ใช้งานโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งพาการทำงานของมนุษย์ซึ่งจะสามารถช่วยลดแรงงานต้นทุนและช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องหยุดพักโดยผู้ใช้งานสามารถเกี่ยวกับการโต้ตอบกลับแชทบอทผ่านทางระบบเสียงข้อความหรือตัวอักษรได้อย่างสะดวกสบายผ่านทางอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานซึ่งมีการนำเอาแชทบอทไปใช้ในประโยชน์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นระบบการตอบเช็คอัตโนมัติสำหรับการซื้อขายสินค้าบริการหรือการให้ข้อมูลต่างๆ กับผู้ใช้งานเพื่อความสะดวกรวดเร็ว

 

 

และในอนาคตคาดว่าจะมีการนำเอาระบบ chat bot หรือระบบ AI เข้ามาใช้งานกันเพิ่มมากยิ่งขึ้นซึ่งจะช่วยให้เรานั้นสามารถที่จะทำการทดแทนแรงงานที่ใช้ในการโต้ตอบอย่างเช่น Call Center หรือแรงงานคนในการตอบคำถามได้มากขึ้นลดต้นทุนในการขายและการบริการให้น้อยลงทำให้มีกำไรที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นสามารถที่จะให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเวลาหยุดพัก

 

 

ตัวอย่างบริการแชทบอทที่คุณสามารถเข้าไปทดลองใช้งาน

1. SimSimi

เป็นบริการแชทบอทที่คุณสามารถที่จะเข้าไปทดลองใช้งานได้โดยจะเป็นระบบการตอบโต้อัตโนมัติผ่านข้อความที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการเพิ่มเป็นเพื่อนเอาไว้คุยเวลาเหงาได้หรือสามารถที่จะทำการใช้งานในการทดสอบความฉลาดของระบบแชทบอทได้ซึ่งคุณสามารถที่จะเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Google Play Store โดยใช้คำค้นว่า Simsimi

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C