Chatbot คืออะไร?


Chatbot คืออะไร? แชทบอทคือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำการเลียนแบบการพูดหรือสนทนาในภาษามนุษย์ผ่านการเขียนหรือการพูด ก็ได้เพื่อช่วยเหลือให้มนุษย์นั้นสามารถที่จะทำการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆให้เหมือนกับการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์โดยแชทบอทนั้นอาจจะเป็นโปรแกรมง่ายๆที่ใช้ในการโต้ตอบด้วยคำสั่งหรือคำถามง่ายๆหรือการใช้ในการโต้ตอบคำสั่งที่มีความซับซ้อนมากขึ้นได้ขึ้นอยู่กับการเขียนโปรแกรมและรวบรวมข้อมูลต่างๆ

 

Chatbot คืออะไร
Chatbot คืออะไร

 

โดยในการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นคุณอาจจะเคยใช้งานแชทบอทอยู่แล้วโดยที่คุณไม่รู้ตัวยกตัวอย่างเช่นเมื่อคุณทำการใช้งานซอฟต์แวร์บางซอฟต์แวร์ที่จะมีข้อความเข้ามาช่วยเหลือในกรณีที่คุณต้องการความช่วยเหลือ หรือมีการแนะนำการใช้งานซอฟต์แวร์นั้นเมื่อคุณเริ่มต้นใช้งานใหม่ งั้นก็ถือว่าเป็นแชทบอทอีกประเภทหนึ่งที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่ทำการใช้งานต่างๆได้สะดวกขึ้น

 

 

แชทบอททำงานอย่างไร?

 

แชทบอทจะทำงานโดยระบบอัตโนมัติหรือระบบ AI ที่มีการใช้งาน Natural Language processing (NLP)และ Machine Learning (ML)ในการโต้ตอบ ซึ่งก่อนที่จะมีการสามารถที่จะโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ตัวซอฟต์แวร์จะต้องมีการ ฝึกทำการโต้ตอบมากมายหลายล้านครั้งเพื่อความแม่นยำ และเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการโต้ตอบของแชทบอทให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นโดยแชทบอทที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ Siri ซึ่งเป็นแชทบอทประเภทหนึ่งที่ถูกออกแบบมาให้สามารถตอบสนองไปด้วยคำสั่งเสียงได้ซึ่งจะมีการทำงานอยู่บนตัว Server และมีการรับข้อมูลจากอุปกรณ์ไปยังเซิร์ฟเวอร์เพื่อทำการแปลความหมายแล้วทำการส่งข้อมูลกลับมายังตัวอุปกรณ์เพื่อแสดงผล

 

 

แชทบอทมีประโยชน์อะไร?

แชทบอทเป็นระบบ AI ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้กับผู้ใช้งานโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งพาการทำงานของมนุษย์ซึ่งจะสามารถช่วยลดแรงงานต้นทุนและช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องหยุดพักโดยผู้ใช้งานสามารถเกี่ยวกับการโต้ตอบกลับแชทบอทผ่านทางระบบเสียงข้อความหรือตัวอักษรได้อย่างสะดวกสบายผ่านทางอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานซึ่งมีการนำเอาแชทบอทไปใช้ในประโยชน์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นระบบการตอบเช็คอัตโนมัติสำหรับการซื้อขายสินค้าบริการหรือการให้ข้อมูลต่างๆ กับผู้ใช้งานเพื่อความสะดวกรวดเร็ว

 

 

และในอนาคตคาดว่าจะมีการนำเอาระบบ chat bot หรือระบบ AI เข้ามาใช้งานกันเพิ่มมากยิ่งขึ้นซึ่งจะช่วยให้เรานั้นสามารถที่จะทำการทดแทนแรงงานที่ใช้ในการโต้ตอบอย่างเช่น Call Center หรือแรงงานคนในการตอบคำถามได้มากขึ้นลดต้นทุนในการขายและการบริการให้น้อยลงทำให้มีกำไรที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นสามารถที่จะให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเวลาหยุดพัก

 

 

ตัวอย่างบริการแชทบอทที่คุณสามารถเข้าไปทดลองใช้งาน

1. SimSimi

เป็นบริการแชทบอทที่คุณสามารถที่จะเข้าไปทดลองใช้งานได้โดยจะเป็นระบบการตอบโต้อัตโนมัติผ่านข้อความที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการเพิ่มเป็นเพื่อนเอาไว้คุยเวลาเหงาได้หรือสามารถที่จะทำการใช้งานในการทดสอบความฉลาดของระบบแชทบอทได้ซึ่งคุณสามารถที่จะเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Google Play Store โดยใช้คำค้นว่า Simsimi

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ เป็นรูปแบบของโคมไฟโซล่าเซลล์ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งบนหัวเสาริมรั้วที่บ้านของคุณเพื่อใช้ในการส่องสว่างในตอนกลางคืนโดยจะเป็นโคมไฟหัวเสาที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จแบตเตอรี่และใช้แบตเตอรี่ในการส่องสว่างในตอนค่ำคืนเพื่อช่วยให้บ้านของคุณนะมีแสงสว่างและปลอดภัยในการใช้งาน โดยข้อดีหลักๆของโคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์นั่นก็คือการที่คุณไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่ากระแสไฟฟ้ารายเดือนให้กับการใช้งานเพียงลงทุนในการติดตั้งเพียงครั้งเดียวตัวเครื่องก็สามารถที่จะใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 2-3 ปีขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายมากและช่วยให้คุณประหยัดมากขึ้น
link to เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไร้สาย ดีไหม

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไร้สาย ดีไหม

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไร้สายเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานในการทำความสะอาดตามพื้นผิวต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยจะเป็นเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงขนาดเล็กเหมาะสำหรับการพกพาและเคลื่อนย้ายที่มีความสามารถในการฉีดน้ำแรงดันสูงโดยการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่นำการใช้งานในพื้นที่ที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้าถึงหรือไม่ต้องการเสียบปลั๊กไฟเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน