HEPA FILTER คืออะไร?


HEPA FILTER คืออะไร? “High Efficiency Particulate Air Filter” หรือ HEPA Filter เป็นแผ่นกรองอากาศประสิทธิภาพสูงที่ใช้เส้นใยไฟเบอร์กลาสในการถักทอจนมีความละเอียดมากสามารถที่จะใช้ในการกรองฝุ่นขนาดเล็กได้เป็นอย่างดีโดยแผ่นกรอง HEPA Filter สามารถที่จะทำการกรองฝุ่นที่มีขนาดอนุภาคที่เล็กได้ถึง 0.3 ไมครอนโดยฝุ่นขนาดเล็กเหล่านี้นั้นได้แก่ ควัน ฝุ่นละอองเกสรดอกไม้หรือแบคทีเรียที่ล่องลอยอยู่ในอากาศก็สามารถที่จะทำการถูกดักจับไว้ได้ด้วยไส้กรองประเภทนี้โดยไส้กรอก HEPA Filter เป็นแผ่นกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพที่สูงที่สุดในปัจจุบันที่มีการใช้งานทั่วไป

 

HEPA FILTER คืออะไร?

 

โดยเราจะเห็นการนำเอา แผ่นกรอง HEPA Filter ไปใช้ในอุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเครื่องกรองอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านหรือในรถยนต์เพื่อใช้ในการขจัดฝุ่นและควันที่ลอยอยู่ในอากาศให้ปราศจากเชื้อโรคและสารอันตรายต่างๆ ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคภูมิแพ้หอบหืดหรือโรคต่างๆที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจได้

 

 

HEPA Filter ทำงานอย่างไร?

 

HEPA Filter จะมีกลไกในการทำงานอยู่หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการกรองอนุภาคที่มีขนาดใหญ่ด้วยเส้นใยที่มีขนาดเล็กที่ถูกสารกันอย่างละเอียดเหมือนกับตาข่ายที่ใช้ในการดักกรองอนุภาคขนาดใหญ่ไม่ให้หลุดรอดออกจากไส้กรองหรือสำหรับอนุภาค ที่มีขนาดเล็กนั้นก็จะถูกดูดไปตามกระแสของอากาศแล้วก็จะถูกดูดเข้าไปติดอยู่ในซอกของไส้กรอง ซึ่งสามารถที่จะจับอนุภาคเหล่านั้นไม่ให้หยุดรอดออกไปจากไส้กรองได้

 

โดยไส้กรองแบบ HEPA Filter ยังมีการแบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายเกรดขึ้นอยู่กับคุณภาพและประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคต่างๆของพวกมัน ซึ่งในการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อไส้กรองที่มีประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับอุปกรณ์ของคุณและลักษณะการใช้งานของแต่ละกิจกรรม

 

แต่สำหรับการใช้งานในเครื่องฟอกอากาศนั้นควรที่จะใช้ไส้กรอง HEPA Filter แบบมาตรฐานที่ทางผู้ผลิตได้ทำการผลิตออกมาเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์แต่ละรุ่นเพราะว่าได้รับการคำนวณและออกแบบมาให้สามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเพียงพอในการที่จะครองอากาศภายในบ้านของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

 

โดยไส้กรองแบบ HEPA Filter นั้นอาจจะมีราคาที่แพงกว่าไส้กรองธรรมดาทั่วๆไปอยู่พอสมควรเนื่องจากว่าประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้นทำให้คุณสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและมีการใช้งานวัสดุและอุปกรณ์คุณภาพสูงจึงทำให้มีต้นทุนในการผลิตที่สูงขึ้นและมีราคาที่แพงกว่าไส้กรองธรรมดาอยู่พอสมควรนั่นเอง

และสำหรับผู้ที่กำลังมองหาให้ HEPA Filter เพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าควรที่จะเลือกซื้อไส้กรอง HEPA Filter จากที่ไหนดีที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งเราแนะนำให้คุณไปเลือกซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ซึ่งจะมีไส้กรอง HEPA Filter ให้คุณได้เลือกใช้งานหลายรุ่นหลายยี่ห้อเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการกรองอากาศภายในบ้านของคุณ

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to หม้อหุงข้าวในรถยนต์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

หม้อหุงข้าวในรถยนต์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

หม้อหุงข้าวในรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการหุงข้าวโดยใช้กระแสไฟฟ้าในรถยนต์ในการทำการหุงข้าวซึ่งจะช่วยให้คุณและสามารถแนะนำการใช้งานในการหุงข้าวขณะที่ทำการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายโดยจะเป็นหม้อหุงข้าวที่ใช้กระแสไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากช่องต่อที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ซึ่งจะเป็นกระแสไฟฟ้า 24 โวลต์หรือ 12 โวลต์ให้ใช้งาน
link to โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ เป็นรูปแบบของโคมไฟโซล่าเซลล์ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งบนหัวเสาริมรั้วที่บ้านของคุณเพื่อใช้ในการส่องสว่างในตอนกลางคืนโดยจะเป็นโคมไฟหัวเสาที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จแบตเตอรี่และใช้แบตเตอรี่ในการส่องสว่างในตอนค่ำคืนเพื่อช่วยให้บ้านของคุณนะมีแสงสว่างและปลอดภัยในการใช้งาน โดยข้อดีหลักๆของโคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์นั่นก็คือการที่คุณไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่ากระแสไฟฟ้ารายเดือนให้กับการใช้งานเพียงลงทุนในการติดตั้งเพียงครั้งเดียวตัวเครื่องก็สามารถที่จะใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 2-3 ปีขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายมากและช่วยให้คุณประหยัดมากขึ้น