HEPA FILTER คืออะไร?


HEPA FILTER คืออะไร? “High Efficiency Particulate Air Filter” หรือ HEPA Filter เป็นแผ่นกรองอากาศประสิทธิภาพสูงที่ใช้เส้นใยไฟเบอร์กลาสในการถักทอจนมีความละเอียดมากสามารถที่จะใช้ในการกรองฝุ่นขนาดเล็กได้เป็นอย่างดีโดยแผ่นกรอง HEPA Filter สามารถที่จะทำการกรองฝุ่นที่มีขนาดอนุภาคที่เล็กได้ถึง 0.3 ไมครอนโดยฝุ่นขนาดเล็กเหล่านี้นั้นได้แก่ ควัน ฝุ่นละอองเกสรดอกไม้หรือแบคทีเรียที่ล่องลอยอยู่ในอากาศก็สามารถที่จะทำการถูกดักจับไว้ได้ด้วยไส้กรองประเภทนี้โดยไส้กรอก HEPA Filter เป็นแผ่นกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพที่สูงที่สุดในปัจจุบันที่มีการใช้งานทั่วไป

 

HEPA FILTER คืออะไร?

 

โดยเราจะเห็นการนำเอา แผ่นกรอง HEPA Filter ไปใช้ในอุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเครื่องกรองอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านหรือในรถยนต์เพื่อใช้ในการขจัดฝุ่นและควันที่ลอยอยู่ในอากาศให้ปราศจากเชื้อโรคและสารอันตรายต่างๆ ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคภูมิแพ้หอบหืดหรือโรคต่างๆที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจได้

 

 

HEPA Filter ทำงานอย่างไร?

 

HEPA Filter จะมีกลไกในการทำงานอยู่หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการกรองอนุภาคที่มีขนาดใหญ่ด้วยเส้นใยที่มีขนาดเล็กที่ถูกสารกันอย่างละเอียดเหมือนกับตาข่ายที่ใช้ในการดักกรองอนุภาคขนาดใหญ่ไม่ให้หลุดรอดออกจากไส้กรองหรือสำหรับอนุภาค ที่มีขนาดเล็กนั้นก็จะถูกดูดไปตามกระแสของอากาศแล้วก็จะถูกดูดเข้าไปติดอยู่ในซอกของไส้กรอง ซึ่งสามารถที่จะจับอนุภาคเหล่านั้นไม่ให้หยุดรอดออกไปจากไส้กรองได้

 

โดยไส้กรองแบบ HEPA Filter ยังมีการแบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายเกรดขึ้นอยู่กับคุณภาพและประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคต่างๆของพวกมัน ซึ่งในการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อไส้กรองที่มีประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับอุปกรณ์ของคุณและลักษณะการใช้งานของแต่ละกิจกรรม

 

แต่สำหรับการใช้งานในเครื่องฟอกอากาศนั้นควรที่จะใช้ไส้กรอง HEPA Filter แบบมาตรฐานที่ทางผู้ผลิตได้ทำการผลิตออกมาเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์แต่ละรุ่นเพราะว่าได้รับการคำนวณและออกแบบมาให้สามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเพียงพอในการที่จะครองอากาศภายในบ้านของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

 

โดยไส้กรองแบบ HEPA Filter นั้นอาจจะมีราคาที่แพงกว่าไส้กรองธรรมดาทั่วๆไปอยู่พอสมควรเนื่องจากว่าประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้นทำให้คุณสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและมีการใช้งานวัสดุและอุปกรณ์คุณภาพสูงจึงทำให้มีต้นทุนในการผลิตที่สูงขึ้นและมีราคาที่แพงกว่าไส้กรองธรรมดาอยู่พอสมควรนั่นเอง

และสำหรับผู้ที่กำลังมองหาให้ HEPA Filter เพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าควรที่จะเลือกซื้อไส้กรอง HEPA Filter จากที่ไหนดีที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งเราแนะนำให้คุณไปเลือกซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ซึ่งจะมีไส้กรอง HEPA Filter ให้คุณได้เลือกใช้งานหลายรุ่นหลายยี่ห้อเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการกรองอากาศภายในบ้านของคุณ

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C