หลอดไฟ LED คืออะไร?


หลอดไฟ LED เป็นรูปแบบของหลอดไฟรุ่นใหม่ที่เริ่มได้รับความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่าข้อดีต่างๆของหลอดไฟประเภทนี้ไม่ว่าจะเป็น ความสว่างอัตราการบริโภคพลังงานและอายุในการใช้งานที่ยาวนานซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและเต็มประสิทธิภาพ

หลอดไฟ LED คืออะไร

หลอดไฟ LED คืออะไร? หลอดไฟ LED นั้นเป็นหลอดไฟที่ใช้ไดโอดชนิดเปล่งแสงในการให้แสงสว่างซึ่งจะเป็นสารกึ่งตัวนำที่จะสามารถที่จะทำการให้แสงสว่างออกมาเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน ซึ่งเทคโนโลยีแอลอีดีนั้นเราสามารถที่จะเห็นได้ในการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราทั่วไปไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์หน้าจอโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ใช้เทคโนโลยีนี้ในการเป็นแหล่งแสงเพื่อใช้ในการแสดงผลบนหน้าจอของอุปกรณ์ต่างๆและหลอดไฟ LED ก็ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน

 

โดยข้อดีหลักๆของหลอดไฟแบบ LED นั้นสามารถที่จะทำการจำแนกข้อดีของหลอดไฟประเภทนี้เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับหลอดไฟแบบเดิมได้ดังนี้

 

ข้อดีของหลอดไฟ LED

 

1. ประหยัดไฟ

 

หลอด LED มีอัตราการบริโภคพลังงานกระแสไฟฟ้าที่น้อยกว่าหลอดไฟให้แสงสว่างแบบอื่นๆอย่างเช่นหลอดไส้หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์มากถึง 80 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดค่ากระแสไฟฟ้าเพิ่มมากยิ่งขึ้นเมื่อเปลี่ยนมาใช้หลอดแอลอีดี

 

 

2.เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

หลอด LED นั้นเป็นหลอดที่ผลิตจากสารกึ่งตัวนำที่มีต้นทุนในการผลิตที่ถูกและมีการใช้งานชิ้นส่วนต่างๆที่น้อยชิ้นรวมถึงชิ้นส่วนต่างๆนั้นสามารถที่จะนำมารีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ในขณะที่เมื่อเปรียบเทียบกับหลอดไฟธรรมดานั้นจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบมากมายที่อาจจะมีสารอันตรายอย่างเช่นปรอทหรือสารตะกั่วเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก

 

3.มีความทนทานมีอายุในการใช้งานที่ยาวนาน

 

หลอด LED นั้นมีความทนทานสูงและมีอายุในการใช้งานที่ยาวนานตั้งแต่ 10 ชั่วโมงขึ้นไปซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกันกับหลอดไปทั่วๆไปแล้วไม่ว่าจะเป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดแบบไส้นั้นจะเห็นได้ว่ามีอายุในการใช้งานที่ยาวนานกว่าอย่างชัดเจน

 

4. เปิดแล้วปิดทันทีไม่ต้องรอ

 

หลอดไฟแบบ LED เมื่อเปรียบเทียบกับหลอดไฟแบบฟลูออเรสเซนต์นั้นจะเห็นได้ว่าหลอดไฟ LED จะทำงานได้รวดเร็วกว่าจะสามารถที่จะเปิดใช้งานได้ทันทีเมื่อกดสวิตซ์ในขณะที่หลอดไฟแบบ lubricantนั้นจะต้องรอจังหวะ ให้ตัวหลอดไฟทำงานซึ่งจะกินระยะเวลาตั้งแต่ 2 ถึง 5 วินาทีซึ่งทำให้หลอดแอลอีดีนั้นมีความสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่า

 

 

5.มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดน้ำหนักเบา

 

หลอดไฟ LED นั้นจะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดเมื่อเปรียบเทียบกันกับหลอดไฟแบบฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งจะทำให้มีการติดตั้งและใช้งานที่สะดวกสบายมากกว่าเตรียมพื้นที่ในการติดตั้งและใช้งานรวมถึงสามารถที่จะทำการติดตั้งใช้งานร่วมกับหลอดไฟทั่วไปได้ทันที

 

 

ข้อเสียของหลอดแบบ LED

 

 

1. มีราคาที่ค่อนข้างแพง

สำหรับหลอด LED เมื่อเปรียบเทียบกับหลอดไฟแบบธรรมดานั้นจะเห็นได้ว่าหลอดแอลอีดีจะมีราคาที่แพงกว่าอยู่อย่างน้อย 1 เท่าเนื่องจากว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าจึงทำให้มีราคาที่แพงกว่าในกำลังวัตต์ที่เท่ากัน

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ เป็นรูปแบบของโคมไฟโซล่าเซลล์ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งบนหัวเสาริมรั้วที่บ้านของคุณเพื่อใช้ในการส่องสว่างในตอนกลางคืนโดยจะเป็นโคมไฟหัวเสาที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จแบตเตอรี่และใช้แบตเตอรี่ในการส่องสว่างในตอนค่ำคืนเพื่อช่วยให้บ้านของคุณนะมีแสงสว่างและปลอดภัยในการใช้งาน โดยข้อดีหลักๆของโคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์นั่นก็คือการที่คุณไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่ากระแสไฟฟ้ารายเดือนให้กับการใช้งานเพียงลงทุนในการติดตั้งเพียงครั้งเดียวตัวเครื่องก็สามารถที่จะใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 2-3 ปีขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายมากและช่วยให้คุณประหยัดมากขึ้น
link to Chatbot คืออะไร?

Chatbot คืออะไร?

Chatbot คืออะไร? แชทบอทคือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำการเลียนแบบการพูดหรือสนทนาในภาษามนุษย์ผ่านการเขียนหรือการพูด ก็ได้เพื่อช่วยเหลือให้มนุษย์นั้นสามารถที่จะทำการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆให้เหมือนกับการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์โดยแชทบอทนั้นอาจจะเป็นโปรแกรมง่ายๆที่ใช้ในการโต้ตอบด้วยคำสั่งหรือคำถามง่ายๆหรือการใช้ในการโต้ตอบคำสั่งที่มีความซับซ้อนมากขึ้นได้ขึ้นอยู่กับการเขียนโปรแกรมและรวบรวมข้อมูลต่างๆ