Wi-Fi 6E คืออะไร ?


Wi-Fi 6E คืออะไร ? Wi-Fi 6E คือ Wi-Fi ที่ใช้สัญญาณคลื่นความถี่ที่ 6 กิกะเฮิรตซ์ซึ่งมีการทำงานเหมือนกันกับคลื่นความถี่ 5G กะเฮิร์ทที่อยู่บน Wi-Fi 6 ปกติและไม่มีความ ขัดแย้งกันหรือมีปัญหาขณะใช้งานร่วมกันโดยสัญญาณแบบ Wi-Fi 6E นั้น จะมีการเพิ่มช่องสัญญาณย่อยขนาดความถี่ 80 เมกะเฮิรตซ์ขึ้นมา 14 ช่องและช่องความถี่ขนาด 160 เมกะเฮิรตซ์ขึ้นมาอีก 7 ช่อง โดยช่องสัญญาณเหล่านี้จะไม่มีการขัดแย้งกันและจะทำงานร่วมกันในการลดความหนาแน่นในการรับส่งข้อมูล ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ Wi-Fi 6 ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาอีกหลายเท่าตัว

Wi-Fi6
Wi-Fi6

สภาพแวดล้อมที่หนาแน่นและแออัดมาก ซึ่งจากที่ยกตัวอย่างข้างต้น คือ สนามกีฬา, สถานที่สาธรณะต่าง ๆ อาทิ สถานีรถไฟ/รถไฟฟ้า, สนามบิน, สถานีขนส่งผู้โดยสาร, ห้างสรรพสินค้า, โกดังเก็บสินค้า, โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ก็จะให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม และสมจริง (closer to reality) หรือโลกของ AR/VR นั่นเอง

โดยในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานเครือข่ายแบบ Wi-Fi 6 นั้นได้เริ่มมีวางขายในท้องตลาดอยู่บ้างแล้วบางส่วนซึ่งอาจจะมีราคาที่สูงบ้างในช่วงเปิดตัวในปัจจุบันนี้โดยราคาจะเริ่มต้นตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไปซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับใช้งานภายในองค์กรก่อนในระยะเริ่มต้นนี้และราคาของพวกมันจะเริ่มมีราคาที่ถูกลงไปเรื่อยๆเมื่อมีการผลิตจำนวนมากขึ้นดังนั้นถ้าใครยังไม่มีเหตุผลจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปใช้ระบบ Wi-Fi 6 แล้วก็แนะนำให้รออีกสักพักราคาก็จะเริ่มลดลงจนสามารถที่จะจับต้องได้และใช้งานปกติในระดับราคาที่ไม่สูงมากนัก

Wi-Fi6E
Wi-Fi6E

สำหรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 นั้นได้ถูกปล่อยออกมาสู่สาธารณะและได้ทำการยกเลิกลิขสิทธิ์ดังกล่าวในช่วงเดือนตุลาคมปี 2018 แต่ว่ามาตรฐาน Wi-Fi 6 ปีนั้นยังไม่ได้ทำการอนุมัติโดยกระบวนการยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ดังนั้นเราจำเป็นที่จะต้องรอสักพักถึงจะมีการพิจารณาโดยในเดือนเมษายนเงินในปี 2020 ทาง FCC นั้นได้ทำการเปิดคลื่นสัญญาณความถี่ 6 กิ๊กกะเฮิร์ทสำหรับภายในระบบ Wi-Fi 6E ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมีการเปิดตัวใช้งานภายในสหรัฐอเมริกาก่อนเป็นประเทศแรก

โดยทาง Wi-Fi Alliance ได้ออกมาเปิดเผยว่าอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 6 Eดูเหมือนว่าจะได้รับการอนุมัติอย่างรวดเร็วภายในเร็วๆนี้และได้มีการวางแผนที่จะเริ่มให้ใช้งานในอีกไม่นานในส่วนของอุปกรณ์ที่รองรับนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการใช้ชิปที่รองรับการใช้งาน Wi-Fi 6 มีด้วยโดย ทางผู้ผลิตอุปกรณ์ในการสื่อสารชั้นนำอย่างบรอดคอมก็ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์หลายชิ้นซึ่งเป็น Router ที่รองรับการใช้งาน Wi-Fi 6 ปีแล้วในงาน CES 2020 ในส่วนของ Intel ก็เช่นกันได้มีการประกาศว่าทาง Intel ก็มีชิปเซ็ตที่รองรับ Wi-Fi 6 e อยู่แล้วโดยจะมีให้ใช้งานในช่วงต้นเดือนมกราคมปี 2021 หรือปีหน้านั่นเองดังนั้นจึงทำให้ระบบ Wi-Fi 6E นั้นจะเริ่มมีวางขายให้เห็นในช่วงปี 2021 อย่างแน่นอน

เครือข่าย W-Fi 6
เครือข่าย W-Fi 6

Wi-Fi 6 E จะรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์เดิมด้วยหรือไม่ครึ่งสัญญาณที่ได้มาจาก Wi-Fi 6 ปีนั้นจะมีความเข้ากันได้กับอุปกรณ์รุ่นเก่าที่มีในปัจจุบันเหมือนกันกับ Wi-Fi 6 ธรรมดาซึ่งการใช้งานระบบ Wi-Fi 6 และ Wi-Fi 6 e ให้ได้มีประสิทธิภาพคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานมาตรฐาน Wi-Fi 6 ทั้งคู่อย่างเช่นคุณจะต้องมีสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน Wi-Fi 6 และ Router ที่ปล่อยคลื่นสัญญาณ Wi-Fi 6 จึงจะช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้งานระบบ Wi-Fi 6 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแต่สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่าที่รองรับสัญญาณ Wi-Fi ทั้ง 2.4 กิ๊กกะเฮิร์ทและ 5 กิ๊กกะเฮิร์ทนั้นก็ยังจะสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่เป็นคลื่นสัญญาณแบบ Wi-Fi 6 ได้ด้วยเช่นกันโดยจะเป็นการใช้งานในช่องสัญญาณความเร็วสูงสุดที่อุปกรณ์สามารถที่จะเชื่อมต่อได้อย่างเช่นสมาร์ทโฟนของคุณเชื่อมต่อได้ด้วยช่องสัญญาณความถี่ขนาด 2.4 กิ๊กกะเฮิร์ทคุณก็จะสามารถใช้ความเร็วได้สูงสุดที่ช่องสัญญาณ 2.4 กิ๊กกะเฮิร์ทสามารถทำได้ในส่วนของช่องความถี่แบบ 5 กิกะเฮิรตซ์ก็เช่นเดียวกันนั่นจึงเป็นข้อดีของการใช้งานระบบ Wi-Fi 6 ที่มีการรองรับกับอุปกรณ์เก่าอีกด้วย

ควรที่จะซื้ออุปกรณ์ Wi-Fi 6 หรือ รออุปกรณ์ Wi-Fi 6E ดีกว่าการที่เราได้เกริ่นนำไว้ในช่วงต้นของบทความว่าในปัจจุบันนี้อุปกรณ์ที่รองรับคลื่นสัญญาณ Wi-Fi 6 นั้นได้มีการวางขายไปแล้วบางส่วนไม่ว่าจะเป็นในส่วนของทาง Router เอง access point หรืออุปกรณ์เครือข่ายต่างๆก็เริ่มมีวางให้จำหน่ายเรียบร้อยแล้วและอุปกรณ์ที่ใช้งานเครือข่าย Wi-Fi 6 นั้นอย่างเช่นสมาร์ทโฟนหรือ laptop บางรุ่นก็เริ่มมีวางขายไปแล้วแต่ว่าอุปกรณ์เหล่านี้นั้นยังเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูงอยู่ถ้าคุณไม่มีความจำเป็นจริงๆที่ยังจะต้องใช้ระบบเครือข่าย Wi-Fi ละก็เราแนะนำให้คุณรออีกสักพักหนึ่งถึงสองปีรอให้ราคาอุปกรณ์ต่างๆอยู่ในระดับราคาที่สามารถครอบครองได้อย่างง่ายดายเสียก่อนจึงเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการอัพเกรดโดยคุณจะเห็นได้ว่าระบบ Wi-Fi 5G ก็เฮิร์ตและ 2 ที่กระทบในปัจจุบันนี้ยังสามารถที่จะใช้งานได้ดีอยู่และมีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการใช้งานอยู่นั่นเองเช่นเดียวกันกับเทคโนโลยี 5G ที่ยังไม่ได้มีการใช้งานอย่างเป็นทางการนั้นเองจำเป็นจะต้องใช้เวลาอีกสักพักเช่นเดียวกันก่อนที่จะมีใช้งานแพร่หลายในท้องตลาดและการเปิดตัวเทคโนโลยีทั้ง 5G และ Wi-Fi 6E นั้นจะมาในเวลาที่ไล่เลี่ยกันซึ่งช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาเหมาะสมที่คุณจะต้องเริ่มเปลี่ยนไปใช้ระบบคลื่นสัญญาณแบบ 5G และ Wi-Fi 6 ในเวลาเดียวกัน

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C