คอมพิวเตอร์ ขึ้นจอฟ้า แก้ไขเบื้องต้นอย่างไร


คอมพิวเตอร์ ขึ้นจอฟ้า สามารถแก้ไขได้อย่างไรและสาเหตุนั้นเกิดจากอะไรการที่คอมพิวเตอร์เกิดอาการขึ้นหน้าจอสีฟ้าหรือเรียกว่า BSD หรือ Blue screen of death นั้นจะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณนั้นเกิดอาการค้างและทำให้ตัวเครื่องนั้น ทำการปิดเครื่องหรือรีบูทโดยอัตโนมัติโดยจะมีหน้าจอแจ้งเตือนเป็นหน้าจอสีฟ้าที่มีข้อความขึ้นอยู่บนหน้าจอดังกล่าวเพื่อแจ้งข้อความที่แสดงถึงการทำงานที่ผิดพลาดบางอย่างของระบบคอมพิวเตอร์โดยคุณสามารถที่จะทำการวิเคราะห์การเกิดความผิดพลาดดังกล่าวได้ผ่านทางการอ่านข้อความที่อยู่บนหน้าจอสีฟ้านั้นว่าหน้าจอแจ้งว่าอะไรซึ่งสิ่งแรกที่คุณเจอเมื่อคุณพบกับหน้าจอดังกล่าวนั้นให้ทำการถ่ายภาพหน้าจอนั้นเอาไว้เพื่อนำไปหาข้อมูลว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

Blue screen of death windows10
Blue screen of death windows10

แต่วิธีการ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหรือเบื้องต้นนั้นเราแนะนำให้คุณทำการรีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณโดยการกดปุ่ม Reset หรือสำหรับคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นให้ทำการกดปุ่ม power ค้างไว้จนตัวเครื่องทำการรีบูทหรือเริ่มการทำงานของระบบอัตโนมัติแล้วจึงปล่อยการกดปุ่ม power เพื่อทำให้ตัว Windows นั้นทำการบูตใหม่โดยถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นบูทใหม่และกลับมาใช้งานได้เป็นปกติก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมแต่ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณค้างอยู่อย่างนั้นและยังค้างหน้าจอฟ้าเหมือนเดิมคุณอาจจะต้องทำการแก้ไขด้วยวิธีอื่นๆดังรายละเอียดที่อยู่ด้านล่าง

 

โดยข้อความผิดพลาดที่มักจะขึ้นแจ้งเตือนบนหน้าจอเมื่อคอมพิวเตอร์ขึ้นหน้าจอฟ้านั้นจะมีอยู่หลายสาเหตุและ หลายข้อความ แต่โดยส่วนมากแล้วจะมีข้อความคล้ายๆกันกับที่แสดงอยู่ด้านล่างได้แก่

CRITICAL_PROCESS_DIED

SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED

IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

VIDEO_TDR_TIMEOUT_DETECTED

PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA

SYSTEM_SERVICE_EXCEPTION

DPC_WATCHDOG_VIOLATION

หรือบางครั้งอาจจะมีข้อความที่เป็นตัวเลขต่อๆกันแบบนี้ได้ด้วย อย่างเช่น 0x0000000A, 0x0000003B, 0x000000EF, 0x00000133, 0x000000D1, 0x1000007E, 0xC000021A, 0x0000007B, 0xC000000F

วิธีการแก้ไขปัญหาในกรณีที่คอมพิวเตอร์นั้นขึ้นหน้าจอสีฟ้า

 

1.พบปัญหาจอฟ้าในกรณีที่ทำการอัพเกรด Windows

 

โดยปัญหาจอฟ้านั้นมักจะพบในกระบวนการการอัพเกรด Windows ซึ่งจะเป็นการ update windows 10 ใหม่ซึ่งจะทำให้ตัว Application หรือ Software บางตัวนั้นเกิดความผิดพลาดในการทำงานอย่างเช่นตัว antivirus หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการรักษาความปลอดภัยหรือการทำงานที่ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ของตัวฮาร์ดแวร์บางตัววิธีการแก้ไขนั้นก็คือการถอดหรือหยุดการอัพเดทหรืออัพเดตระบบ Windows 10 ไว้ก่อนเพื่อช่วยป้องกันความผิดพลาดหรือทำการถอนการติดตั้งอัพเดทออกไปจากตัวเครื่องก็จะสามารถทางการแก้ปัญหาดังกล่าวได้

 

2.ถอนการติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆที่ทำให้เกิดปัญหา

 

ซอฟต์แวร์รุ่นเก่าบางรุ่นนั้นอาจจะทำงานผิดพลาดกับระบบ Windows 10 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ใหม่กว่าซึ่งจะทำให้การใช้งานต่างๆนั้นเกิดปัญหาได้และทำให้ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์เกิดความผิดพลาดและแจ้งเตือนจอฟ้าดังกล่าววิธีการแก้ไขนั้นสามารถทำได้โดยการถอนการติดตั้งซอฟแวร์ที่คาดว่าทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวแล้วให้ทำการติดตั้งใหม่และทำการลองทดลองใช้ดูถ้ายังพบปัญหาดังกล่าวอยู่ก็แสดงว่าเกิดจากซอฟต์แวร์ตัวนั้นทำให้เกิดปัญหาขึ้นอยู่กับคุณว่าจะตัดสินใจทำการถอนการติดตั้งซอฟต์แวร์ดังกล่าวหรือในกรณีที่คุณจำเป็นจะต้องใช้งานซอฟต์แวร์นั้นจริงๆคุณก็จำเป็นที่จะต้องถอนการติดตั้งการอัพเดตหรืออัพเดท Windows ก็จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานซอฟต์แวร์ดังกล่าวได้โดยไม่เกิดปัญหาจอฟ้าอีก

 

3.การดาวน์โหลดไฟล์อัพเดทใหม่

 

ในบางครั้งการเกิดปัญหาหน้าจอฟ้านั้นอาจจะเกิดจากการที่คุณทำการติดตั้งไฟล์อัพเดทหรือไฟล์อัพเกรดที่ไม่สมบูรณ์ก็ได้ดังนั้นการดาวน์โหลดไฟล์ดังกล่าวใหม่เพื่อที่จะนำมาใช้ในการติดตั้งจึงมีความสำคัญและเป็นสิ่งที่น่าจะทดลองทำการแก้ไข เพื่อช่วยให้การติดตั้งไฟล์อัพเดทนั้นมีความสมบูรณ์มากที่สุดและช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ถ้าปัญหานั้นเกิดจากความผิดพลาดดังกล่าว

 

4. การลงวินโดว์ใหม่หรือการรีเซ็ตวินโดว์

 

ถ้าปัญหาดังกล่าวนั้นเกิดจากตัวซอฟต์แวร์บางตัวที่คุณยังไม่สามารถหาสาเหตุได้การลง Windows ใหม่ก็เป็นวิธีแก้ไขที่ดีเนื่องจากว่าการลงวินโดว์ใหม่นั้นจะเป็นการเริ่มการทำงานของตัว Windows ตั้งแต่ต้นทำให้ตัว Windows ไม่ถูกแก้ไขหรือใช้งานจนทำให้เกิดข้อผิดพลาดดังกล่าวซึ่งจะทำให้คอมพิวเตอร์นั้นสามารถที่จะทำการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งหนึ่งเนื่องจากว่า Windows ที่ลงใหม่นะจะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นกว่า Windows 10 ที่ติดตั้งไว้นานแล้ว

 

โดยในการลงวินโดว์สมัยนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการ Backup หรือสำรองไฟสำคัญต่างๆไว้ในพื้นที่ในการเก็บข้อมูลที่ไม่กระทบกับการติดตั้งหรือเก็บไว้อยู่ในไดรฟ์ที่แยกจากไดรฟ์ที่จะทำการติดตั้ง Windows นอกจากการลงวินโดว์ใหม่แล้วการรีเซ็ตวินโดว์นะก็เป็นเหมือนกันกับการลงวินโดว์ใหม่เช่นเดียวกันโดยตัว Windows จะทำการคืนค่าตั้งต้นที่มาจากโรงงาน

 

5.การอัพเดตและการถอนการติดตั้งไดรเวอร์อุปกรณ์

 

driver ของอุปกรณ์ ต่างๆของคอมพิวเตอร์ของคุณนะอาจจะเป็นสาเหตุทำให้ตัว Windows และเกิดการทำงานผิดพลาดการถอดไดร์เวอร์ออกมาแล้วทำการอัพเดทด้วย Driver ตัวใหม่นั้นจะทำให้คอมพิวเตอร์สามารถที่จะทำการทำงานได้อย่างดีมากยิ่งขึ้นและอาจจะช่วยในการลดปัญหาหรือช่วยลดสาเหตุที่ทำให้ตัวคอมพิวเตอร์นั้นเกิดอาการจอฟ้าได้เช่นเดียวกัน

 

6. การถอดอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต้องสงสัยบางตัวออก

 

ฮาร์ดแวร์บางประเภทนั้นอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความเสียหายจนทำให้ระบบคอมพิวเตอร์นั้นไม่สามารถที่จะทำงานได้และทำให้ตัว Windows นะตรวจจับได้ถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นและเกิดอาการ Error ขึ้นดังกล่าวได้นั่นเองดังนั้นการถอดอุปกรณ์เชื่อมต่อคนอื่นๆกับคอมพิวเตอร์ออกในขณะที่ทำการ Reboot จะช่วยในการให้คุณสามารถวิเคราะห์ปัญหาที่จะเป็นสาเหตุทำให้ Windows ขึ้นอาการจอฟ้าได้ด้วยเช่นกัน

 

การแก้ปัญหาด้านบนนั้นเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำเองได้ซึ่งถ้าการแก้ปัญหาด้วยวิธีการที่เราแนะนำด้านบนแล้วคุณยังพบปัญหาในการใช้งานอยู่เราแนะนำให้คุณนำเอาอุปกรณ์ของคุณนะไปทำการปรึกษาช่างผู้ชำนาญงานในการแก้ไขปัญหาน่าจะเหมาะสมในการใช้งานมากที่สุดซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการแก้ปัญหาได้จากตรงจุด มากกว่านั่นเอง ซึ่งช่างซ่อมที่ชำนาญงานนั้นจะสามารถที่จะทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้คุณได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากว่าประสบการณ์ในการทำงานที่มากกว่านั้นเอง

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้