มือถือ ซูมไกล รุ่นไหนยี่ห้อไหนดี ?


มือถือ ซูมไกล รุ่นไหนยี่ห้อไหนดี ? ในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนามือถือมากขึ้นเรื่อยๆซึ่ง ในส่วนที่ได้รับการพัฒนามากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นกล้องดิจิตอลที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือซึ่งได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงจนสามารถที่จะถ่ายภาพได้ดีกว่ากล้องดีต่อแบบ Compact หลายรุ่นแล้วและในปัจจุบันนี้เป็นเกี่ยวกับการใช้งานมือถือสมาร์ทโฟนที่สามารถที่จะซูมให้ไกลๆนะเริ่มเป็นกระแสที่กำลังได้รับความนิยมจากทั้งผู้ใช้งานเองและทางผู้ผลิตมือถือสมาร์ทโฟนซึ่งได้มีการนำเอาเทคโนโลยีที่ใช้ในการซูมในกล้องโทรศัพท์มือถือให้มีความสามารถในการซูมได้มากยิ่งขึ้นซึ่งในปัจจุบันนี้เท่าที่เห็นวางขายอยู่ในท้องตลาดนั้นสมาร์ตโฟนสามารถที่จะทำการซูมได้ถึง 100 เท่าเลยทีเดียวดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอามือถือสมาร์ทโฟนที่รองรับการซูมสูงสุดมาแนะนำให้คุณได้เลือกซื้อหามาใช้งานกัน

โดยในการซูมของมือถือที่มีวางขายในปัจจุบันนี้ที่เลยระยะ 10 เท่าไปส่วนมากแล้วจะเป็นการสุ่มแบบดิจิตอลซึ่งจะเป็นการขยายภาพที่ได้จาก Sensor ในการรับภาพของตัวกล้องดิจิตอลให้ขยายมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่าตัวเซ็นเซอร์ในการรับภาพของกล้องดิจิตอลที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือนั้นเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆและมีความละเอียดสูงขึ้นเรื่อยๆจึงทำให้พวกมันสามารถที่จะทำการขยายเพื่อที่จะให้เห็นรายละเอียดต่างๆได้อย่างชัดเจน

ซึ่งการพัฒนากล้องและระบบเลนส์ที่อยู่ภายในกล้องดิจิตอลของมือถือนั้นส่วนมากแล้วจะมีในโทรศัพท์มือถือรุ่นที่เป็นเรือธงเท่านั้นซึ่งเป็นมือถือสมาร์ทโฟนรุ่นที่มีราคาแพงและเป็นรุ่นที่ดีที่สุดของแบรนด์นั้นที่ได้ถูกนำออกมาวางขายในช่วงนั้นและในปัจจุบันนี้คุณภาพของกล้องได้มีการพัฒนาให้ดีขึ้นมากเรื่อยๆทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่มีระบบ AI ที่ช่วยในการประมวลผลซึ่งทำให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้นั้นมีความคมชัดสูงมากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

เราอาจจะเคยได้ยินคำศัพท์เกี่ยวกับระบบซูมต่างๆของกล้องดิจิตอลที่มีอยู่ในมือถือสมาร์ทโฟนอย่างเช่นคำว่า Digital Zoom Optical Zoom หรือ Hybrid Zoom นั้นหมายถึงอะไรบ้างวันนี้เราจะมาอธิบายรายละเอียดคร่าวๆเกี่ยวกับคำศัพท์พวกนั้นกัน

Digital Zoom คำว่าดิจิตอลซูมนั้นเป็นการขยายภาพความละเอียดสูงที่มีอยู่เดิมแล้วให้มีขนาดใหญ่ยิ่งขึ้นโดยเมื่อขยายไปมากๆแล้วจะมีการสูญเสียคุณภาพของภาพซึ่งจะทำให้ภาพที่ได้นั้นมีคุณภาพที่ลดลงเมื่อทำการซูมหรือขยายมากๆโดยการใช้ Software ในการทำงานดังกล่าวเป็นหลักซึ่งถึงแม้ว่าจะทำการซูมอย่างไรก็ตามภาพที่ได้นั้นก็จะมีคุณภาพที่ลดลงทุกครั้งที่ทำการซูมเข้าไปเยอะๆ

Optical Zoom คำว่า Optical Zoom นั้นจะใช้คุณสมบัติของเลนส์ในการ Zoom เหมือนกับการใช้งานกล้องส่องทางไกลที่มีการใช้เลนส์ในการขยายภาพซึ่งจะทำให้คุณภาพของภาพที่ได้นั้นมีความคมชัดสูงมากกว่าแบบดิจิตอลซูมและให้ประสิทธิภาพดีกว่าแต่ว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเพิ่มเลนส์ต่างๆเพื่อที่จะทำให้ระบบซูมของกล้องนั้นสามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพดังนั้นจึงทำให้ระบบ Optical Zoom นั้นมีขนาดใหญ่และจำเป็นที่จะต้องเหลือพื้นที่จำนวนมากไว้สำหรับติดตั้งตัวเลนส์นั่นเอง

Hybrid Zoom สำหรับระบบ Hybrid Zoom นั้นจะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Optical Zoom และ Digital Zoom โดยการใช้งานซอฟต์แวร์ในการช่วยประมวลผลต่างๆให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างเช่นในกล้องตัว Pixel 4 และ Samsung Galaxy s20 นั้นได้มีการนำความก้าวหน้าในทางด้าน AI เพื่อที่จะนำมาใช้ในการประมวลผลภาพที่ได้จากการทำงานของระบบซูมทั้ง 2 ประเภทนั้นให้มีคุณภาพของภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นและเพิ่มจำนวนในการซูมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้จะนิยมใช้ระบบ Hybrid Zoom ในกล้องดิจิตอลของโทรศัพท์มือถือมากที่สุดเพราะว่าสามารถที่จะปรับแต่งค่าต่างๆได้อย่างง่ายดายและลดขนาดของกล้องลงได้มากกว่าการใช้งานกล้องดิจิตอลแบบ Optical Zoom ซึ่งทำให้ตัว จับมือถือนั้นมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากว่าต้องติดตั้งตัวเลนส์ที่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วยนั่นเอง

สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับการศูนย์จำนวนมากที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาดในปัจจุบันนี้เราได้รวบรวมเอามือถือสมาร์ทโฟนรุ่นปากทางที่สามารถซูมได้เยอะมาแนะนำให้คุณได้เลือกซื้อหรือพิจารณา ให้เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องถัดไปของคุณ

#1. Samsung Galaxy s20 Ultra

เป็นมือถือสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจาก Samsung ที่มาพร้อมกับกล้องประสิทธิภาพสูงที่มีเซ็นเซอร์ในการรับภาพที่มีความละเอียดสูงถึง 180 เมกะพิกเซลและเซ็นเซอร์สำหรับการซูมอยู่ที่ 48 Mega Pixel โดยจะมาพร้อมกับระบบเลนส์ซูมแบบเพอริสโคปที่มาพร้อมกับเลนส์ที่มีขนาด 100 3 mm ที่มีค่า focal lenght สำหรับใช้ในการซูมแบบ Optical ถึง 4 เท่าโดยเซ็นเซอร์ทั้งคู่นั้นจะมาพร้อมกับระบบกันสั่นแบบ OIS ซึ่งใช้ในการทำให้ภาพถ่ายนั้นมีความนิ่ง มากยิ่งขึ้นโดยทาง Samsung นั้นได้ทำการโฆษณาว่าตัวกล้องรุ่นนี้สามารถที่จะทำการซูมได้ถึง 100 เท่าในโหมด Super Zoom แต่ว่าในการใช้งานจริงนั้นจำเป็นที่จะต้องติดตั้งบนขาตั้งกล้องเพื่อที่จะช่วยให้ภาพนั้นนิ่งและไม่สั่นขณะที่ใช้งาน

2 s20 ultra
2 s20 ultra

รายละเอียดเพิ่มเติม

#2. Huawei P40 Pro Plus

เป็นมือถือรุ่นเรือธงจากผู้ผลิต Huawei ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่มาพร้อมกับความสามารถในการซูมแบบ Optical ได้ถึง 10 เท่าและรองรับระบบ Hybrid Zoom ซึ่งสามารถที่จะทำการซูมได้ถึง 50 เท่าและภาพที่ได้นั้นให้ภาพที่มีความละเอียดสูงเทียบเท่ากับกล้องดิจิตอลจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆแต่ว่าก็ได้ของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนจาก Huawei ในรุ่นนี้คือจะไม่มีบริการของ Google หรือ Google mobile Service ถูกติดตั้งมาพร้อม จากโรงงานซึ่งอาจจะทำให้ผู้ใช้งานนั้นมีความยากลำบากในการที่จะติดตั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆเพื่อที่จะนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันนั้นเอง

3 p40 plus

รายละเอียดเพิ่มเติม

#3. OPPO Find x2 Pro

เป็นมือถือรุ่นเรือธงจากค่าย Oppo ที่มาพร้อมกับ ดิจิตอลที่สามารถที่จะทำการซูมได้โดยมาพร้อมกับกล้องเทเลโฟโต้แบบปริซึมที่รองรับการซูมแบบ Optical ได้ 5 เท่าและไฮบริดซูมได้สูงสุดถึง 10 เท่านอกจากนั้นยังสามารถที่จะซูมแบบดิจิตอลได้ถึง 60 เท่าเลยทีเดียวซึ่งเป็นกล้องซูมที่มีประสิทธิภาพสูงอันดับที่ 3 ที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาดในปัจจุบัน

1 OPPO Find X2 Pro
1 OPPO Find X2 Pro

รายละเอียดเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามต้องจับตาดูมือถือที่จะมีวางขายในอนาคตข้างหน้าต่อไปว่าจะมีมือถือรุ่นไหนอีกบ้างที่จะทำการเปิดตัวมาพร้อมกับความสามารถในการซูมที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมซึ่งในการใช้งานความสามารถในการซ่อมของกล้องดิจิตอลที่อยู่ภายในตัวสมาร์ทโฟนนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะมองเห็นสิ่งต่างๆที่อยู่ไกลๆได้ดีมากยิ่งขึ้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-s20/

https://consumer.huawei.com/th/phones/p40-pro-plus/

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้